Alert 2/5/21 | 2:42 PM: Valley Water continues to monitor the ongoing COVID-19 pandemic, your water remains safe. LEARN MORE HERE
Back to top

Do you live in a flood zone?

Content

Gia đình quý vị đã sẵn sàng ứng phó với lũ lụt? Năm vừa qua đã cho thấy rằng chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với bất cứ điều gì. Biến đổi khí hậu đã khiến thời tiết khắc nghiệt trở thành điều bình thường mới và vì mùa mưa đang đến gần, nên chúng tôi yêu cầu quý vị dành chút thời gian để đảm bảo rằng quý vị sẽ sẵn sàng ứng phó trong trường hợp xảy ra lũ lụt.

Mặc dù các dự án của Cục Nước Thung Lũng đã cải thiện khả năng bảo vệ lũ lụt cho hơn 100.000 nhà cửa, cơ sở kinh doanh và khu đất, nhưng các khu vực của Hạt Santa Clara năm nào cũng đều dễ bị lũ lụt.

Vì tất cả chúng ta đều dành nhiều thời gian hơn ở nhà trong những thời điểm đầy thử thách này, nên chúng tôi mời quý vị sử dụng hướng dẫn này làm tài nguyên để làm theo 9 bước cần thiết để SẴN SÀNG ỨNG PHÓ VỚI LŨ LỤT và giữ an toàn cho nhà cửa và cơ sở kinh doanh của mình trong trường hợp xảy ra lũ lụt.

Hãy làm theo 9 lời khuyên cần thiết này và CHUẨN BỊ SẴN SÀNG ỨNG PHÓ VỚI LŨ LỤT!

1)         Lập kế hoạch khẩn cấp dành cho gia đình

Bước đầu tiên hướng tới chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với lũ lụt là chuẩn bị cho mọi trường hợp khẩn cấp.

Lần tới khi quý vị gặp nhau, hãy thảo luận về cách thức mọi người liên lạc với nhau khi xảy ra thiên tai.  Thống nhất về địa điểm tập trung cho gia đình quý vị trong trường hợp quý vị bị tách ra và đảm bảo mọi người đều biết tuyến đường an toàn đến vùng đất cao hơn trong trường hợp xảy ra lũ lụt. Ghi tất cả các thông tin chi tiết này vào và chia sẻ cho mọi thành viên trong gia đình biết. Sau khi lên kế hoạch, hãy bắt đầu chuẩn bị bộ dụng cụ khẩn cấp hay “túi lên đường” gồm có mọi thứ cần thiết.

2)         Tải các ứng dụng về thiên tai và khẩn cấp

Việc chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp có thể quá sức. Nếu quý vị không biết bắt đầu từ đâu, hãy tải ứng dụng chuẩn bị sẵn sàng ứng phó trong trường hợp khẩn cấp “ReadySCC” của Hạt Santa Clara trên điện thoại thông minh của quý vị từ App Store của Apple hoặc Google Play.

 

3)         Nhận biết nguy cơ lũ lụt

Quý vị không cần phải sống ngay cạnh con lạch thì mới bị lũ lụt do bão, do cống thoát nước mưa ứ dồn lại, và do nước tràn bờ từ các con lạch. Hãy tìm hiểu vị trí của các con suối gần nơi quý vị ở và hướng chảy của chúng. Để kiểm tra xem nhà của quý vị có nằm trong khu vực lũ lụt do FEMA xác định hay không, hãy nhập địa chỉ của quý vị vào Trung Tâm Dịch Vụ Bản Đồ Lũ Lụt của FEMA.

 

4)         Mua bảo hiểm lũ lụt cho khu đất

Nếu quý vị sống trong khu vực lũ lụt do FEMA xác định, quý vị phải mua bảo hiểm lũ lụt nếu quý vị có thế chấp có bảo đảm của liên bang. Bảo hiểm của người thuê nhà cũng có sẵn qua Chương trình Bảo Hiểm Lũ Lụt Quốc Gia. Để tìm đại lý bảo hiểm tại địa phương, quý vị có thể lên mạng hoặc gọi điện đến trung tâm trợ giúp của NFIP theo số 1-800-427-4661.

Ngay cả khi quý vị đã mua bảo hiểm, thì hầu hết các chính sách bảo hiểm của chủ nhà và người thuê nhà đều không chi trả cho thiệt hại do thiên tai như động đất hoặc lũ lụt. Quý vị cần một chính sách bảo hiểm riêng và thường có thời gian chờ là 30 ngày.

5)         Bảo vệ nhà cửa khỏi các mối đe dọa lũ lụt

Cục Nước Thung Lũng cung cấp các bao chứa đã đổ đầy cát miễn phí cho cư dân Hạt Santa Clara. Để biết danh sách các địa điểm và lời khuyên về cách sử dụng bao cát thích hợp, truy cập valleywater.org/sandbags. Ngoài ra cũng có bao không và cát rời ở nhiều nơi để quý vị tự đóng bao; hãy đảm bảo chắc chắn là quý vị mang theo xẻng để đề phòng trường hợp cần dùng đến.

6)         Giúp giữ các con lạch sạch sẽ và không tắc nghẽn

Các con lạch sạch sẽ, không tắc nghẽn sẽ làm giảm nguy cơ lũ lụt bằng cách đưa nước lũ tránh xa các khu đất và đường xá. Vứt rác xuống suối là việc làm trái phép và ảnh hưởng đến chất lượng nước, môi trường sống ở lạch, và có thể gây tắc nghẽn, làm tăng nguy cơ lũ lụt.

Báo cáo tình trạng chảy tràn, tắc nghẽn hoặc vứt rác xuống lạch bằng cách gọi điện đến đường dây nóng tại lưu vực theo số 408-630-2378 hoặc qua hệ thống dịch vụ khách hàng Access Valley Water.

7)         Tránh nước lũ dù nước có nông thế nào đi nữa.

Không bao giờ đi bộ hay lái xe qua khu vực bị lũ lụt. Nước chuyển động cao 6 inch có thể khiến người lớn bị ngã. Chỉ cần 1 feet nước cũng đủ để cuốn trôi xe.

8)         Hãy vòng quay lại, đừng để bị đuối nước.

Nước lũ cũng có thể bị nhiễm dầu, xăng hoặc nước thải thô, và có thể che khuất các đường dây điện bị rơi xuống nước mà có thể làm nước bị nhiễm điện. Không bao giờ cho phép trẻ em chơi đùa trong nước lũ.

9)         Xây dựng có trách nhiệm trong vùng lũ

Việc xây dựng trong các khu vực lũ lụt do FEMA xác định cần phải có giấy phép đặc biệt của chính quyền địa phương, để quý vị không thay đổi các kênh thoát nước tự nhiên. Trước khi quý vị xây hoặc bắt đầu nâng cấp nhà mình, hãy liên hệ với sở xây dựng thành phố để biết thêm thông tin.

Chủ sở hữu khu đất cũng có thể thực hiện các thay đổi vật lý đối với tòa nhà để giảm nguy cơ và phí bảo hiểm lũ lụt.

Hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều cần chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với lũ lụt.  Hãy cảnh giác. Chuẩn bị sẵn sàng. Hành động